5 bước giúp bạn làm chủ tiếng Anh
13/10/2021
1: Nghe – nói – đọc – viết.

Đây là câu nói khá quen thuộc mà bạn đã nghe rất nhiều. Không phải là một điều bắc buộc, nhưng đây sẽ là một quy trình hoàn hảo giúp bạn tiếp thu tốt, nhanh và hiệu quả hơn khi học một ngôn ngữ mới.
Nghe nhạc, podcast hoặc những bộ phim tiếng Anh (bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh để xem ở một số đoạn khó nghe), trò chuyện và kết bạn với những người bạn quốc tế, đọc những bài báo hoặc sách tiếng Anh và viết lại một ngày của mình như một quyển nhật kí bằng tiếng Anh. Đây sẽ là những bước nhỏ để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc làm chủ ngôn ngữ này, vì ở những bước này, bạn sẽ cảm nhận được những kiến thức mình còn thiếu và được củng cố thêm mỗi ngày.

2: Hãy đặt ra những mục tiêu dành cho mình.

Hãy viết cho mình một bản mục tiêu, đặt các tiêu chí, thời hạn hoàn thành và dán lên góc học tập của mình:
 
 • Mình sẽ nghe và nắm được thông tin  số podcast tiếng Anh trong tháng này
 • Cuối tuần này mình phải hoàn thành bài tập “thì hiện tại đơn”
 • Đọc 1 quyển sách tiếng Anh trong 2 tháng

Và hãy đặt cho mình những câu hỏi:
 
 • Làm thế nào để biết thêm nhiều từ vựng?
 • Cách để mình cải thiện ngữ pháp hơn?
 • Làm thế nào để giao tiếp tốt trong 6 tháng?

Bằng cách này, bạn sẽ có những mục tiêu cụ thể để học tập, và những câu hỏi sẽ là những gợi ý để giúp bạn có thể tìm tư liệu học tập.

3: Chia nhỏ mục tiêu, thời gian học tập.

Sau khi đã có mục tiêu, bạn hãy tạo cho mình một bảng thời gian biểu. Chia mục tiêu thành từng phần nhỏ khác nhau theo từng khung giời khác nhau tạo thành một bảng kế hoạch học tập.
Ví dụ:

Mục tiêu: Nghe và nắm được thông tin của số podcast 1.
Thời gian học: 90p

Kế hoạch:
 • Luyện nghe số podcast nhiều lần (15p)
 • Nghe và ghi chú những ý chính (30p)
 • Ghi chú và học từ vựng mới (15p)
 • Ôn lại các ngữ pháp sử dụng trong bài (25p)
 • Tìm thêm tư liệu liên quan đến thông tin bài học (5p)

Phân chia thời gian và mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào chủ để của buổi học, bám sát bài học,  hiểu rõ được tiến trình và chất lượng buổi học của bản thân.

4: Đừng chỉ học một mình.

Hãy tìm cho mình những người bạn có cùng mục tiêu học tập, cùng nhau học nhóm, thảo luận và chia sẽ kiến thức với nhau. Những người bạn không chỉ mang đến cảm hứng học tập, mà còn là những người cộng sự đắc lực trong việc luyện tập, giúp bạn cải thiện các kỹ năng nghe, nói,…

5: Học đi đôi với hành.

Việc áp dụng những kiến thức đã học vào đời sống sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh và dễ dàng ghi nhớ hơn. Bạn có thể luyện tập bằng cách giao tiếp tiếng Anh với những người bạn, viết nhật kí bằng tiếng anh,… Hãy bắt đầu với các từ ngữ đơn giản, dễ sử dụng. Sau đó áp dụng những kiến thức củ mình đã học và làm cho câu chuyện của mình hoàn chỉnh hơn.

Chỉ với 5 bước đơn giản cùng với sự nổ lực của bản thân, các bạn sẽ làm chủ được tiếng Anh một cách dễ dàng. Các bạn có thể học tập và hệ thống kiến thức của mình tại TuClass. TuClass là một nền tảng giúp học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ôn tập, hệ thống lại kiến thức và tham gia kiểm tra trực tuyến thông qua các câu hỏi và đề thi trắc nghiệm được hơn 3.000 giáo viên tham gia biên soạn.